Hướng dẫn khắc phục nước chảy yếu
Dịch vụ Tư vấn

Hướng dẫn khắc phục nước chảy yếu

Khi trên thị trường có nhan nhản các quảng cáo về vòi nước tăng áp, van nước tăng áp thì người dùng thường nghĩ ngay đến việc trang bị loại vòi hay van này để khắc phục nước chảy yếu. Tuy nhiên có thật là thiết bị này hoạt động hiệu quả? Bài viết bên dưới sẽ liệt kê và phân tích các nguyên nhân gây áp lực nước trong nhà chảy yếu, các cách tạo áp lực nước trong đường ống phù hợp theo từng tình huống. Sau đây chúng tôi hướng dẫn khắc phục nước chảy yếu

Mục lục

Nước chảy yếu biểu hiện như thế nào?

Là hiện tượng các thiết bị sử dụng nước có tình trạng nước cấp bị yếu, vòi nước chảy chậm. Một số điển hình cho tình trạng này như sau:

 • Vòi nước rửa bát, vòi hoa sen nước chảy yếu.Khi sử dụng rất khó chịu do lượng nước đầu ra yếu nên việc rửa chén bát, tắm rửa bị kéo dài thời gian.
 • Thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa chén hoạt động kéo dài, không hiệu quả do nước cấp chậm. Dẫn đến thời gian kéo dài, tốn điện và bất tiện. Ví dụ nước cấp cho máy giặt yếu nên thay vì chỉ chờ 3 phút để nước trong lồng giặt đạt yêu cầu theo cảm biến của máy thì khi nước yếu, máy phải chờ đến 10 phút để nước đạt ngưỡng tiêu chuẩn. Với chu trình giặt xả yêu cầu vài lần cấp nước thì tổng thời gian cho một lần giặt áo quần có thể bị kéo dài lên thêm 20 – 40 phút.
 • Xuất hiện tình trạng két nước bồn cầu rất lâu đầy lại nước sau khi có người nhấn nút xả nước dẫn đến bồn cầu xả nước yếu.
 • Nước từ bồn chảy xuống yếu, mặc dù bồn nước qua kiểm tra thì thấy vẫn còn đầy. Do đó nước trong nhà chảy xuống bên dưới để sử dụng rất yếu.

Các nguyên nhân làm nước yếu

 • Giờ nước lên nước xuống trong ngày. Thời điểm áp lực nước thủy cục thay đổi mà nhà không có bồn chứa nước. Các tầng trên sử dụng nước từ đường ống nước thủy cục thì nước có thể yếu mạnh tùy thời điểm.
 • Van khóa nước 2 chiều của đường ống cấp nước không được mở hết mức. Do van nước bị hỏng hoặc không mở đúng cách.
 • Lắp đặt đường ống nước trong nhà không đúng kỹ thuật. Như đường kính ống nước không phù hợp, cao độ, độ nghiêng hay ống nước lắp đặt đi ngang có chiều dài quá mức cũng làm áp lực nước suy giảm.
 • Bồn nước bị thiếu hơi. Đôi lúc thợ lắp đặt bồn nước hay máy nước nóng năng lượng mặt trời không lắp ống thông hơi cho bồn nước cũng gây tình trạng nước từ bồn chảy xuống yếu.
 • Đường ống cấp nước bị nghẹt. Các thiết bị trong đường ống như van một chiều, vòi nước bị tắc nghẽn do chất bẩn trong đường ống nước tích tụ. Nguyên nhân này thường gặp phải ở các gia đình xài nước giếng có phèn, không sử dụng bộ lọc đầu nguồn. Kể cả nhà dùng nước thủy cục thì cũng có thể gặp hiện tượng này nếu không thường xuyên vệ sinh bồn nước, bể nước. Tìm hiểu thêm dịch vụ Sục rửa làm sạch đường ống và Thau rửa bể nước ngầm, bồn inox.
 • Bồn nước không được lắp đúng cao độ, nhất là nếu có sử dụng cùng với máy nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Các thiết bị sử dụng nước trong nhà lắp đặt không đúng quy cách kỹ thuật. Ví dụ lắp sai kỹ thuật dẫn đến gây e cho bình nóng lạnh dẫn đến nước chảy yếu. Hoặc đặt máy giặt quá cao so với vòi cấp nước vào máy cũng gây ra tình trạng nước vào máy giặt bị chậm.
 • Đường ống bị bể âm ở đâu đó, gây rò rỉ nước và áp lực nước trong ống bị suy giảm.

Cách tăng áp lực nước trong nhà

Nước yếu là hiện tượng áp lực nước trong đường ống nước không đủ dẫn đến các biểu hiện nêu trên. Chúng ta cũng đã tìm hiểu qua các nguyên nhân cơ bản, vậy nước trong nhà chảy yếu nên xử lý thế nào?

Hướng dẫn khắc phục nước chảy yếu cơ bản

 • Thông nghẹt, vệ sinh đường ống nước thường xuyên, vệ sinh bồn nước, máy nước nóng năng lượng mặt trời, vệ sinh đầu vòi nước, đầu vòi hoa sen…để nước có thể chảy ổn định.
 • Lắp đặt bồn chứa nước trên cao để cấp nước xuống lại cho các tầng.
 • Lắp ống thông hơi cho bồn nước nếu chưa có, sửa chữa, thay thế ống thông hơi cho bồn nước nếu hư hỏng (do ống này để ngoài trời nên rất dễ bị mục, gãy vỡ.)
 • Nâng độ cao bồn nước bằng cách hàn thêm chân đế cho bồn nước, đảm bảo phải cao hơn 3m so với máy nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Cải tạo đường ống nước trong nhà nếu hệ thống không đáp ứng tiêu chuẩn.

Nếu các phương án trên chưa xử lý được tình trạng nước yếu thì chúng ta có thể nghĩ đến việc lắp đặt thêmmáy tăng áp lực nước.

Tăng áp lực tổng cho cả nhà bằng máy bơm tăng áp

Để tăng áp lực nước thì nên sử dụng máy bơm tăng áp, đây là loại thiết bị chỉ hoạt động khi người dùng sử dụng nước như mở vòi nước, máy giặt bắt đầu chu trình cấp nước…Khác với loại bơm đẩy cao thường dùng cho mục đích đẩy nước thủy cục từ đường ống tổng lên bồn nước trên cao.

Lắp máy bơm tăng áp (máy tăng áp lực nước) cho đường ống nước tổng

Do máy bơm tăng áp sẽ hoạt động khi chúng ta sử dụng nước, nên việc lắp đặt ngay đầu đường ống cấp nước là tốt nhất (tuy nhiên không nên lắp sát đồng hồ nước vì sẽ gây ảnh hưởng đến việc đo đạt lượng nước sử dụng.) Trường hợp nếu nhà có sử dụng bồn nước trên cao thì có thể lắp máy bơm nước ngay phía sau bồn để hỗ trợ đẩy nước xuống, tăng áp lực cho cả hệ thống.

Lắp hệ thống bơm tăng áp chịu nhiệt, bình tăng áp cho cả nhà:

Khi dùng hệ thống nước nóng lạnh có sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thì nhất thiết phải sử dụng máy bơm tăng áp cho cả 2 đường nước nóng và nước lạnh để tránh tình trạng nước quá nóng hay quá lạnh cho áp lực nước trong 2 đường nước không đều nhau.Ngoài ra cũng cần lưu ý là do máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ cấp nước nóng đi qua đường ống chịu nhiệt PPR cho nên máy bơm sử dụng cho đường nước nóng này phải là loại máy bơm tăng áp nước nóng (thường gọi tắt là máy bơm nhiệt)

Cách tăng áp lực nước cho từng thiết bị, từng khu vực

Sử dụng vòi tăng áp (vòi tăng áp lực nước)

Cách tạo áp lực nước đơn giản nhất là sử dụng các vòi nước tăng áp như vòi hoa sen tăng áp, vòi tăng áp rửa chén bát hoặc đầu vòi tăng áp. Nguyên lý vòi sen tăng áp hay đầu vòi rửa tăng áp là không sử dụng bơm mà tận dụng chính cấu trúc tối ưu bên trong để tăng áp lực nước. Do đó các thiết bị này có thể tăng áp lực tại vòi khoảng 20 – 30% so với tình trạng thông thường, nên người dùng đừng quá kỳ vọng vào lại thiết bị này.

Sử dụng máy bơm trợ lực nước yếu cho các thiết bị

Cách lắp bơm tăng áp cho vòi sen, máy bơm tăng áp máy giặt, cho máy tắm nước nóng (bình nóng lạnh) là cách có thể áp dụng để xử lý tình trạng nước yếu cho các thiết bị này trong trường hợp không tiện, hoặc không thể lắp bơm tăng áp lực nước cho cả hệ thống.Lúc này, cần chú ý để lựa chọn lắp một bơm tăng áp có công suất nhỏ, phù hợp cho các thiết bị này.

Lưu ý cách lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh là nếu một trong đường ống nước nóng lạnh đang chảy mạnh hơn thì mới nên lắp loại bơm tăng áp này, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích vì thực tế khó tìm được loại máy có công suất phù hợp giúp áp lực nước nóng lạnh cân bằng.

Tăng áp lực từng khu vực như nhà tắm, vườn cây

Dùng máy bơm tăng áp cho nhà tắm, hay để tưới cây là cách thiết kế, gom lại đường ống nước cho một khu vực để sử dụng một máy bơm tăng áp mà không cần tăng áp lực cho các khu vực khác.

Các câu hỏi thường gặp

Sử dụng vòi sen tăng áp có tốt không?

Do cấu tạo đơn giản, nhiều người thắc mắc là vòi sen tăng áp có thật không? Câu trả lời là có, lõi vòi sen này được dùng công nghệ điêu khắc laser để cắt khắc lỗ vòi sen với kích thước rất nhỏ và mịn. Các lỗ vòi phun của vòi hình thành dạng hình nón cụt, như những chiếc phễu siêu nhỏ, phần trong to để hứng nước, đi vào phần nhỏ dần cho đến khi phun nước ra ngoài, do đó nước được tạo áp lực để chảy mạnh hơn bình thường chỉ khoảng 20%.

Đường kính ống cấp nước trong nhà phải theo tiêu chuẩn nào?

Cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà đúng nhất là đường kính ống nước trên cao phải to nhất, ví dụ là 34mm, thì khi xuống thấp hơn có thể giảm còn 27mm đến dưới tầng cuối cùng là 21mm. Đường kính đường ống dẫn nước lắp đặt nằm ngang không quá 21mm, không nên quá dài.

Đặt bồn nước cao bao nhiêu thì phù hợp?

Khi lắp đặt bồn nước, cần chú trọng vẽ sơ đồ lắp đặt bồn nước trước để·có thể kiểm tra trước, đảm bảo nguyên tắc an toàn là trên hết, cách thiết bị sử dụng nước tối thiểu 2m, nếu có sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời (thái dương năng) thì khoảng cách phù hợp là cao 3m so với bồn nóng của máy.

Công thức tính áp lực nước

Cách tính áp lực nước trong đường ống để đảm bảo áp lực nước là phải thỏa mãn điều kiện Hminng > Hctnh. Trong đó Hng là áp lực của đường ống  cấp nước bên ngoài và Hctnh là áp lực cần thiết của ngôi nhà đó (áp lực cần thiết để đảm bảo đưa nước đến mọi thiết bị vệ sinh trong nhà)

Cách đưa nước từ thấp lên cao

Cách đưa nước từ thấp lên cao đơn giản nhất là dùng bơm đẩy hỗ trợ tăng áp lực.

 • Đối với nhà 1-2 tầng (2 tấm) nên sử dụng các loại máy có công suất 135W.
 • Đối với nhà 2- 3 tầng (3–4 tấm) nên sử dụng các loại máy có công suất 200W.
 • Đối với nhà 4-5 tầng (4 tấm trở lên) nên sử dụng các loại máy có công suất 300W.

Van tăng áp là gì, có sử dụng để tăng áp lực nước được không?

Van tăng áp thật ra là van điều chỉnh áp lực nước, như tên gọi của nó, bản chất của van là điều chỉnh áp lực hiện có của dòng nước, nên thực tế nó chỉ có tác dụng giảm áp lực của dòng nước hiện có.Thiết bị này thường được sử dụng trong nhà cao tầng ở các tầng dưới để điều tiết áp lực, giúp giảm áp lực nước, bảo đảm các thiết bị trong nhà bạn sử dụng được bền lâu

Nếu nhà bạn gặp hiện tượng nước chảy yếu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Để được tư vấn miễn phí và thi công sửa chữa điện nước 0943.665.964 – 0919.16.16.01 

Đến với chúng tôi Quý khách hàng yên tâm về giá cả và chất lượng phục vụ, với đội ngũ thi công nhiệt tình và lành nghề có trách nhiệm cao.
Với tiêu chí ;
Chất lượng đảm bảo  – Tiến độ nhanh  – Uy tín – Giá tốt nhất
– Phục vụ quý khách 24/24h. Làm việc cả thứ 7 và Chủ nhật.
Mọi chi tiết xin liên hệ;  0943.665.964 – 0919.16.16.01

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.